Máy tính bộ tuy không linh hoạt được như laptop nhưng lại có ưu điểm khó có thể thay thế như  hoạt động ổn định , cấu hình mạnh , lưu trữ lớn , màn hình lớn … Hãy cùng Máy tính Kim Long điểm qua những tiêu chí cần có của 1 bộ máy tính dùng cho văn phòng, học sinh, và gia đình

  1. Chíp máy tính ( CPU )

Chíp máy tính bao gồm các mạch điện  chứa các linh kiện bán dẫn và các linh kiện điện tử thụ động được kết nối với nhau , CPU có nhiệm vụ xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính.

Imagem

  1. Bộ nhớ máy tính ( RAM )

Là một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên với tốc độ ghi - đọc rất nhanh, Ram lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Điều đặc biệt là dữ liệu trên RAM sẽ không được lưu lại khi bạn ngừng cung cấp nguồn cho nó . Dung lượng Ram càng lớn thì càng tốt cho hệ thống của bạn vì lượng công việc mà nó giải quyết được sẽ nhiều hơn.

Imagem

Lưu ý: Máy tính bàn của bạn có biểu hiện thiếu RAM là khi đang làm việc mà xảy ra tình trạng đơ, giật, lag. Có 2 cách kiểm tra là nhấn tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào Trính quản lý tác vụ.

  1. Bộ nguồn ( PSU )

PSU là nguồn sống của cả dàn PC , PSU cung cấp điện năng lại vừa quyết định tuổi thọ cho tất cả phần cứng . Cho nên chúng ta nên chọn bộ nguồn tốt để đảm bảo tuổi thọ, độ bền, sự ổn định,… của toàn bộ hệ thống phần cứng của máy tính.

Imagem

  1. Ổ Cứng

Hiện nay ổ cứng có 2 loại HDD và SSD , ổ cứng  có tính năng lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân và chúng luôn được truy xuất thường xuyên. Ổ cứng liên quan trực tiếp đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Những dữ liệu bị mất do hư hỏng phần cứng của ổ đĩa cứng thường rất khó hồi phục lại được

Imagem

Vậy để chọn một chiếc máy tính cho văn phòng , gia đình , học sinh chúng ta nên đảm bảo một chiếc máy tính đủ mạnh để hoạt động tốt, đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu làm việc của bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:.

  • Chip máy tính: Đối với tiêu chuẩn văn phòng, gia đình và học sinh thì bạn chỉ cần chọn chip Core i3 là được, nếu dùng cho các tác vụ xử lý cao hơn như đồ hoạ, game... thì cần cao hơn.
  • RAM: Bạn nên chọn RAM từ 4GB trở lên. Hoặc bạn cũng có thể chọn loại 2GB, tuy nhiên tốc độ xử lí công việc sẽ chậm hơn một chút nên loại này không khuyến khích dùng.
  • Bộ nguồn: Chỉ cần loại từ 500W là máy tính bạn đủ công suất để thực hiện công việc. Không cần loại công suất quá lớn vì như vậy sẽ bị hao hụt chi phí mà còn dư thừa.
  • Ổ cứng: Ổ cứng phù hợp nhất là 1.5TB. Nhưng tùy thuộc vào công việc của bạn mà có thể mua loại ổ cứng khác. Lời khuyên là bạn nên chọn máy tính có tích hợp sẵn SSD để tăng tốc xử lý các tác vụ trên máy. 
  • Ngoài ra, về màn hình  có độ lớn khoảng 24 inch trở xuống và độ phân giải full HD  là đã đáp ứng tốt nhu cầu làm việc; tần số quét từ 60 -75 Hz; tấm nền TN (để đỡ mỏi mắt), nhưng lại không đẹp bằng màn hình IPS, bạn có thể cân nhắc nhu cầu và lựa chọn phù hợp.