Đúng vậy, bạn vẫn có thể nâng cấp Windows 10 miễn phí bằng key của Windows 7 ít nhất tại thời điểm này.

Mặc dù Windows 7 vẫn là lựa chọn hàng đầu về một hệ điều hành ổn định, thân thiện, nhưng Windows 10 cũng là một phiên bản với nhiều tính năng thú vị mà người dùng có thể cân nhắc nâng cấp ngay từ bây giờ.

Windows 7 sẽ không còn được nhận cập nhật bảo mật từ tháng 4/2020 và đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn cho tin tặc tấn công vào hệ thống của người dùng thông qua các lỗ hổng chưa được vá.

Nói cách khác, nếu bạn vẫn còn dùng Windows 7 sau thời điểm dừng hỗ trợ, bạn sẽ cần phải đề phòng trước nguy cơ bị tấn công. Tuy nhiên, khi chuyển sang Windows 10, bạn sẽ cần phải mất một khoản kha khá tiền bản quyền. Ví dụ tại Mỹ, giá cho bản Windows 10 Home là 140 USD và Windows 10 Pro là 200 USD. Đó là lý do mà nhiều người dùng Windows 7 hiện nay vẫn còn e ngại chưa muốn nâng cấp.

Tuy nhiên, có một cách giúp bạn có thể kích hoạt Windows 10 bản quyền bằng chính key của Windows 7. Do đó, nếu bạn chưa kịp tham gia chương trình nâng cấp miễn phí từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10, bạn vẫn có thể áp dụng cách này để lên đời mà không mất thêm phí.

Hướng dẫn kích hoạt Windows 10 bằng key bản quyền của Windows 7:

Cách 1: Sử dụng cách nhập key truyền thống

Bước 1: Trước hết hãy lựa chọn và tải về phiên bản Windows 10 muốn cài đặt trên máy trước. Tải về file cài đặt Windows 10 tại đây. Trong quá trình cài đặt, hệ điều hành sẽ hỏi key để kích hoạt bản quyền.

Bước 2: Nhập key dưới đây vào ô nhập mã bản quyền:

- Windows 10 Home: YTMG3-N6DKC-DKB77-7M9GH-8HVX7

- Windows 10 Pro: VK7JG-NPHTM-C97JM-9MPGT-3V66T

Trường hợp bạn không nhập key trong khâu cài đặt hệ điều hành, bạn có thể nhập sau khi hệ thống đã kích hoạt chế độ dùng thử 30 ngày trong Settings (Cài đặt). Bạn cần truy cập theo đường dẫn sau để kích hoạt hệ điều hành: Settings (Cài đặt) > Update & Security (Cập nhật và bảo mật) > Activation (Kích hoạt).

Cách 2: Sử dụng lệnh Command Prompt trên Windows 10

Bước 1: Mở Command Prompt dưới chế độ quyền quản trị cao nhất. Nhấn nút Windows để mở Start Menu > gõ từ khóa cmd > Nhấp chuột phải lên kết quả tìm kiếm và chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập dòng lệnh sau và nhấn Enter để thực hiện dòng lệnh: slmgr.vbs -ipk (key bản quyền Windows 7)

Nếu bạn không biết key bản quyền của Windows 7 là gì, trước hết khi còn đang dùng Windows 7, bạn hãy tải về phần mềm ProduKey để xem key của Windows 7. Hãy nhớ viết key ra giấy và giữ lại để nhập khi kích hoạt Windows 10.

Hiện tại không rõ phương pháp này còn hoạt động được bao lâu nhưng rõ ràng, Microsoft vẫn đang mở cửa cho bất kỳ khách hàng nào muốn nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10.

Bạn cũng có thể dùng key của Windows 8.1 để mở khóa Windows 10. Tuy nhiên, hãy nhớ sao lưu dữ liệu của mình trước khi quyết định cài mới hoàn toàn vì cách này chỉ áp dụng cho một phiên bản hệ điều hành duy nhất. Không thể dùng một key cho cả hai phiên bản cùng cài đặt trên máy.